Gà Đông Tảo Hưng Yên là món đặc sản tiến vua của vùng đất Hưng Yên. Nếu ai có dịp về huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sẽ lấy làm thích thú khi được ngắm nhìn giống gà Đông Tảo quý hiếm này. Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu đôi nét về giống gà Đông Tảo Hưng Yên qua bài viết sau nhé!
Gà Đông Tảo có hình dáng khác với những giống gà bình thường bởi chúng thường nặng từ năm đến bảy cân một con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh giống như hai con trai úp vào thân, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi.
Thứ gà này đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc và khó nuôi, gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào, lại chế biến được phong phú món đặc sản nên rất đắt tiền.
Thứ gà tiến vua này lúc nhỏ da đỏ chót, chỉ lơ thơ lông, giống hệt như gà cánh tiên, đến khi lớn dày lông, chân to như chân voi, thịt chắc nịch.
Gà Đông Tảo nặng khoảng 5kg
Các món ngon từ gà Đông Tảo
Một con gà Đông Tảo to thường được chế biến bảy đến chục món mà món nào cũng độc đáo.
Thịt gà Đông Tảo luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức.
Các bộ phận khác của giống gà này cũng có thể chế biến thành nhiều kiểu lạ miệng, lòng gà xào xả ớt ăn giòn tan, bùi bùi, cay cay.
Món ăn từ da gà:
Da gà Đông Tảo rất dày, thậm chí có thể vài lạng, dân nhậu thường khoái món da gà thái chỉ xào lá chanh hay chọn lấy phần da cổ thái nhỏ trộn thính nếp ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung cuộn lại ăn giòn sần sật rất “đưa đẩy” rượu.
Món ăn từ thịt gà Đông Tảo:
Ngoài ra, với thịt thơm ngon, phần đùi gà hấp chấm mắm tôm ăn kèm lá mơ ngon không khác món giả cầy.
Thịt gà Đông Tảo nấu nước cốt chanh ăn có tác dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi cơ thể.
Món ăn từ chân gà Đông Tảo:
Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành thưởng thức hay ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”, lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sừn sựt không bị mềm nhũn, khi hầm thuốc bắc, người đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Tảo trống để nước hầm được thơm ngọt.
Thường một nồi “vảy rồng hầm thuốc bắc” với hai cái chân cũng phải đôi ba người ăn mới hết bởi nó rất to, cắn một miếng mà thấy thơm mùi thịt, mùi da.
Từ một con gà Đông Tảo, người đầu bếp có thể chế biến tha hồ các món đặc sản đắt khách, vị thơm ngon của thịt và da gà Đông Tảo không lẫn được.
Tuy nhiên, gà Đông Tảo được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những chú gà mái Đông Tảo khi đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Ngày nay, giống gà ngon thịt này luôn được chú ý giữ gìn và nhân giống.
Thơm ngon là thế nên những thực khách sành ăn và khoái món gà Đông Tảo đều khéo săn lùng cho bằng được để thưởng thức, nhâm nhi. Vì vậy có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nhé!
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH
Số 55, ngõ Lương Sử A, phố Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Bán hàng (24/7): 0974.779.368
Các cơ sở thành viên:
VƯỜN DƯỢC LIỆU NÚI BA VÌ, BẢO TỒN CÂY THUỐC BẢN ĐỊA!
Địa chỉ: Vườn ươm giống, cốt 1100 đỉnh núi Ba Vì, Vườn Quốc Gia Ba Vì, Hà Nội. Phụ trách: Nguyễn Xuân Hòa.
VƯỜN ƯƠM SÂM VIỆT NAM, CHUẨN GIỐNG ĐẦU DÒNG!
Địa chỉ: Bản Ma Sao Phìn, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Phụ trách: Đỗ Văn Thinh.
VƯỜN ỎA MÂY SAPA, CÂY THUỐC BẢN DAO!
Địa chỉ: Bản Dao Ỏa Mây, xã Tả Phìn, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai. Phụ trách: Lý Mẩy Thùy.
Đơn vị chủ quản:
HTX Nông nghiệp Hữu cơ & Chế biến Thực phẩm núi Ba Vì
Địa chỉ: Thôn thuận An, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 083.215.2020 - Bán hàng (24/7): 0974.779.368
Số ĐK: 011.017.3051 do UBND huyện Ba Vì cấp Ngày 07/11/2022